Banner
HOME MENU Tìm kiếm

Cơ hội cho bệnh nhân não úng thủy

Não úng thủy được biết đến là bệnh khó điều trị. Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên người trưởng thành cũng có thể mắc bệnh này. Hiện tại Tây y vẫn chưa tìm ra phướng pháp nào điều trị dứt điểm Não úng thủy ngoài phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn dịch não ra ngoài. Người bệnh thường phải sống chung với bệnh cả đời. Với mong muốn bệnh nhân não úng thủy có cơ hội sống tốt hơn, có cơ hội thoát khỏi căn bệnh khó chữa này, Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã mất nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu cũng như điều trị trên lâm sàng cho những bệnh nhân Não úng thủy và đã đạt được hiệu quả tốt.

Não úng thủy là gì?

Não úng thủy

Não úng thủy là tình trạng dịch não tủy (CSF) dư tích tụ trong não thất (khoang chứa chất lỏng) của não. Trong điều kiện bình thường, dịch não tuỷ tuần hoàn trong não, các não thất và cột sống như lớp đệm bảo vệ cho mô não và tủy sống mỏng manh khỏi bị tổn thương và cung cấp một số dưỡng chất.

Não úng thủy là bệnh có thể gặp ở cả người trưởng thành và trẻ em. Tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng thường bị não úng thủy nhiều hơn. Não úng thủy không hẳn là một bệnh lý riêng biệt mà thường là hậu quả của một nhóm các bệnh lý khác nhau có chung một đặc trưng là suy giảm lưu thông hoặc hấp thu dịch não tủy.

Phân loại và nguyên nhân gây bệnh não úng thủy?

Não úng thủy tắc nghẽn (não úng thủy không lưu thông) thường gặp ở trẻ em do bất thường của kênh Sylvius hoặc do tổn thương não thất bốn. Nguyên nhân thường do các bệnh như viêm màng não, khối u, chấn thương đầu làm nghẽn lối thoát của dịch não tủy từ các não thất đến các bể dịch hoặc làm mất đường dẫn dịch não tủy vào các bể dịch.

Não úng thủy không tắc nghẽn hay não úng thủy lưu thông thường là hậu quả của xuất huyết trong não, thường gặp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc trẻ nhũ nhi thiếu vitamin K. Viêm màng não mủ do phế cầu hoặc viêm màng não do lao gây dịch tiết quánh đặc bám vào các nút nhện (arachnoid granulations) cũng làm suy giảm chức năng các nút hấp thu này. Biến chứng xâm nhập màng não của bệnh bạch cầu cấp cũng là nguyên nhân có thể gặp của não úng thủy.

Biểu hiện thường gặp của bệnh não úng thủy?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị não úng thủy thường có một số biểu hiện như:

Đầu trẻ to bất thường: Đây được coi là dấu hiệu sớm nhất cũng như dễ nhận biết nhất đối với trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị não úng thủy. Đường kính của đầu tăng theo từng ngày. Sọ sẽ mở rộng, căng phồng, mềm, có thể cảm nhận được khi sờ vào đầu.

Xương sọ của trẻ bị nứt ra: Quan sát thấy các vết nứt xuất hiện ở các phần khác nhau. Đây là những đường nối xương sọ nằm bên dưới da.

Mắt trẻ nhìn lệch xuống: Bé luôn nhìn xuống mà không di chuyển mắt nhiều.

Trẻ có biểu hiện chán ăn và nôn: Bé sẽ ăn uống kém, hay bị nôn trớ.

Khó chịu và động kinh: Trẻ sơ sinh trở nên tức giận và thường xuyên bị động kinh.

Biểu hiện não úng thủy ở người lớn: Người trưởng thành do xướng sọ đã cứng nên sẽ không có biểu hiện xương sọ nứt, đầu to bất thường như trẻ nhỏ. Người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, trí nhớ suy giảm, thường dễ bị nhầm với bệnh rối loạn tiền đình.

Chẩn đoán bệnh não úng thủy như nào?

Đối với trẻ sơ sinh: Bác sĩ sẽ đo vòng đầu của trẻ xem có biểu hiện bất thường hay không? Sau đó kiểm tra mắt của bé xem có bị nhìn lệch không? Tiến hành siêu âm đầu bé. Các sóng siêu âm sẽ tạo thành hình ảnh của não để quan sát xem dịch não thủy có tích tụ hay không.

Chụp CT, Chụp MR não để phát hiện có dịch tích tụ trong não, gây sưng không? Đây được coi là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất.

Tây y điều trị não úng thủy như nào?

Phương pháp điều trị nội khoa với bệnh não úng thủy ít có hiệu quả. Đa số các trường hợp não úng thủy đều được can thiệp bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật cấy ống shunt: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng não. Bác sĩ sẽ dùng một ống dài, giống như ống thông, được làm từ silicone đặt vào bên trong não thất nơi dịch não tủy tích tụ. Ống thông này sẽ chuyển hướng dịch não tủy ra khỏi não. Khoang cơ thể để chuyển dịch dư thừa thường là khoang phúc mạc. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ gắn 1 chiếc van tại một điểm gần não thất. Chiếc van này sẽ điều khiển dòng chảy và áp lực của dịch não tủy thoát ra khỏi não thất. Không những vậy, nó còn có tác dụng ngăn ngừa dòng chảy ngược của dịch não tủy vào não thất khi bệnh nhân thay đổi vị trí. Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ sau khi đặt van gây các biến chứng, nhiễm trùng, không đáp ứng thuốc.

Nội soi phá sàn não thất 3: Bác sĩ sẽ rạch 1 đường ở não thất và chèn một máy dò để nhìn vào bên trong hệ thống não thất. Điều này cho phép các bác sĩ tạo ra 1 con đường mới cho dòng chảy dịch não tủy. Phương pháp này ít gây đau đớn nhưng ít hiệu quả với trẻ sơ sinh.

Đông y đã điều trị có kết quả tốt cho một số trường hợp não úng thủy.

Não tích thủy là chỉ dịch não tiết ra quá nhiều, do tuần hoàn gặp trở ngại hoặc hấp thu gặp trở ngại dẫn đến dịch não quá nhiều tích tụ sinh ra bệnh. Trên lâm sàng thường thấy thóp đến kì mà chưa kín, ngược lại lại còn rộng ra và to hơn, xương sọ không liền mà còn giãn rộng ra, xương đầu to ra, mắt xệ xuống , nôn thậm chí kinh nghịch. Trung y thuộc về chứng giải lư, tín điền. Đặc điểm bệnh lý là thận khí hư suy, tỳ khí hư suy, huyết hành xác trở, tà độc ngoại tập, độc nhiệt công não , uất huyết trở lạc, não khiếu không thông, thủy thấp đình trệ. Lâm sàng biện chứng phân hình gồm có 5 hình: âm hư hình, dương hư hình, âm dương lưỡng hư hình, độc nhiệt hình, uất trở hình. Căn cứ vào triệu chứng, biểu hiện cụ thể của người bệnh mà thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Chẳn hạn như với trường hợp bệnh nhân não úng thủy do âm hư sẽ có các biểu hiện như: khớp nối ở đầu bị nứt ra, thóp thở to ra, đầu to biến dạng, mắt thì xệ xuống, sắc mặt vàng úa, đạo hãn, phiền táo , ác nhiệt, mồm khô lưỡi táo, lòng bàn  tay bàn chân nóng, đại tiện táo. Chất lưỡi hồng tối, rêu hơi vàng không tân, mạch trầm tế sắc, chỉ văn lạc mạch tối. Khi đó pháp trị liệu cần: tư âm bổ thận, ích tủy kiện não làm chủ. Có thể dùng bài Địa hoàng hoàn gia vị để điều trị. Bệnh nhân uống thuốc từ 3 tháng trở lên.

Hay đối với trường hợp trẻ nhỏ bị não úng thủy do nhiệt độc sẽ có một số biểu hiện như: Các khớp đầu giãn, thóp thở gồ  , không có mồ hôi phát nhiệt, tâm phiền, địa tiện kết. Thậm chí hôn mê, mặt đỏ lưới đỏ, rêu vàng mạch huyền sác, chỉ văn tím hoặc ám. Nguyên tắc điều trị : thanh nhiệt tả hỏa khai kết thông lạc.

Trong những năm qua phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị não úng thủy. Trong số đó có nhiều trường hợp bệnh tiến triển tốt, đi kiểm tra dịch não giảm dần, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, đã có trường hợp bệnh nhân não úng thủy đã hết bệnh.

Lưu ý: Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị não úng thủy khi điều trị cả mẹ lẫn con đều cùng uống thuốc. Mẹ uống thuốc con bú.

Bệnh não úng thủy khi điều trị bằng thuốc, người bệnh cần kiên trì, uống thuốc theo chỉ định của thầy thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể.

NÃO ÚNG THỦY – BỆNH KHÓ CHỮA – NHƯNG VẪN CÒN CƠ HỘI

“ Con là Ngọc Kiên con xin cảm ơn đến toàn thể các cô các bác tại phòng khám nói chung và con xin gửi lời cảm ơn đến thầy Toàn đã cho con cơ hội để đc đến lớp ạ. Chúc cho thầy cùng các cô các bác có thật nhiều sức khỏe ạ!...” 
Não úng thủy được biết đến là bệnh khó điều trị. Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên người trưởng thành cũng có thể mắc bệnh này. Hiện tại Tây y vẫn chưa tìm ra phướng pháp nào điều trị dứt điểm Não úng thủy ngoài phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn dịch não ra ngoài. Người bệnh thường phải sống chung với bệnh cả đời. Với mong muốn bệnh nhân não úng thủy có cơ hội sống tốt hơn, có cơ hội thoát khỏi căn bệnh khó chữa này, Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã mất nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu cũng như điều trị trên lâm sàng cho những bệnh nhân NÃO ÚNG THỦY, và đã có nhiều trường hợp bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị tốt.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn xin được chia sẻ trường hợp của cháu Trương Ngọc Kiên sinh năm 2018 - ở Thanh Hóa là một ví dụ.

Cháu Kiên phát hiện bị NÃO ÚNG THỦY từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Khi sinh ra, cháu nặng 2.9kg, kích thước vòng đầu to hơn so với các trẻ bình thường. Biết bệnh tình của bé, nên gia đình cũng tìm mọi cách để điều trị cho cháu với mong muốn cháu có thể phát triển khỏe mạnh, được vui chơi, đến lớp như các bé khác. Khi cháu Kiên được 2 tháng 6 ngày thì mẹ cháu Kiên biết đến Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn. Mẹ cháu đặt thuốc cho cháu điều trị từ cuối tháng 12 năm 2018, trộm vía cháu cũng ngoan, chịu ăn, chịu chơi, chịu khó uống thuốc nên bệnh có cải thiện dần dần. Hiện tại sau hơn 1 năm dùng thuốc, sức khỏe của cháu cải thiện tốt, cháu đã có thể tới lớp mầm non cùng các bạn.
Mặc dù đây là bệnh khó điều trị, thời gian điều trị còn dài, nhưng sự tiến triển của cháu Kiên trong quá trình điều trị chính là hạnh phúc của gia đình cũng như hạnh phúc của các thầy thuốc ở Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn.

Điều trị bệnh não úng thủy có kết quả tốt cho bác Nguyễn Thị Thủy – Hà Nội.

Năm 2010 bác Nguyễn Thị Thủy, 58 tuổi ở Khương Trung, Đống Đa, Hà Nội có biểu hiện thường xuyên đầu đầu, chóng mặt và nôn nhiều, biểu hiện giống bệnh rối loạn tiền đình, bác sĩ cho thuốc điều trị rối loạn tiền đình thì bệnh có đỡ chút ít nhưng dừng thuốc bệnh lại tái phát liên tục và có biểu hiện nặng hơn. Gia đình lo lắng cho bác đi chụp CT não thì phát hiện não thất giãn rộng, chèn ép nhu mô não khiến tăng áp sọ nguyên nhân chủ yếu là do dịch não tủy bị ứ đọng quá mức trong não thất. Bác sĩ cho biết đây là biểu hiện của bệnh não úng thủy, bác sĩ kê thuốc cho điều trị nhưng cũng cho gia đình biết đây chỉ là giải pháp tạm thời và cần phẫu thuật để dẫn lưu dịch não. Gia đình bác Thủy được người quen giới thiệu có tìm đến Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn để được tư vấn điều trị bệnh. Sau 1 liệu trình điều trị đầu tiên các triệu chứng đâu đầu, hoa mắt chóng mặt đã giảm. Sau 3 liệu trình bác Thủy thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể, đã có thể đi tập thể dục được. Sau 10 liệu trình đi kiểm tra không phát hiện dịch não tủy ứ đọng trong não thất. Sức khỏe ổn định.

Điều trị não úng thủy cho cháu Nguyễn Bảo Hân sinh năm 2011, ở Phường Cẩm Thịnh, Thanh Hóa.

Năm 2013 gia đình thấy cháu Hân có biểu hiện bất thường: đầu to biến dạng, mắt hơi xệ xuống, thóp rộng hơn bình thường. Đưa cháu đi khám thì được biết cháu bị não úng thủy. Gia đình có đưa cháu Hân tới Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn để lấy thuốc điều trị. Trường hợp này được Lương y Nguyễn Hữu Toàn bắt mạch và điều trị. Quan sát thấy da mặt cháu vàng úa, sờ tay chân thấy nóng, có mồ hôi tay, mồ hôi chân, mồm miệng khô háo, đi vệ sinh hay bị táo bón, đầu biến dạng. Lương y Nguyễn Hữu Toàn cắt thuốc cho cháu về nhà uống và theo dõi. Sau 3 tháng điều trị liên tiếp tại Phòng khám, sức khỏe của cháu Hân có cải thiện rõ rệt, mắt nhìn nhanh nhẹn hơn, thóp không bị nứt to ra nữa mà giữ nguyên kích thước vết nứt. Sau 1 năm điều trị liên tục thì thóp đã liền kín. Sức khỏe của cháu Hân hiện tại đã ổn định. Gia đình cháu Hân rất vui và gửi lời cảm ơn tới Phòng khám và Lương y Nguyễn Hữu Toàn.

Điều trị hiệu quả bệnh não úng thủy cho cháu Bùi Thành Trung 14 tháng tuổi ở Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Năm 2014 gia đình cháu Trung có đưa cháu Trung tới Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn (Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng) để lấy thuốc điều trị não úng thủy. Cháu Trung mới phát hiện ra bệnh cách đây 2 tháng, cha mẹ cho biết từ lúc sinh ra tới khi phát hiện ra bệnh cháu phát triển bình thường giống như các bé khác. Dạo gần đây thấy gia đình thấy tóc của cháu mọc có biểu hiện lạ, kèm theo mắt cháu có biểu hiện khác thường, cháu không chịu chơi như trước. Nên gia đình có đưa cháu đi khám. Khám ở viện Nhi Trung Ương bác sĩ kết luận cháu có biểu hiện của bệnh não úng thủy giai đoạn đầu. Và có kê thuốc cho cháu uống và theo dõi. Gia đình có tìm hiểu và biết tới Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có điều trị bệnh này, và cũng có một số bệnh nhân đã điều trị có kết quả tốt. Nên gia đình cũng rất hy vọng cháu Nam sẽ có cơ hội.

Lưu ý: Tùy cơ địa mỗi người mà hiệu quả điều trị của thuốc sẽ khác nhau.

Bệnh nhân có thể mua thuốc trực tiếp tại địa chỉ:

Cơ sở 1: Số 482 lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 16, lô 1B, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0225.7300.111- 18006834

Bệnh nhân ở xa có thể đặt mua thuốc qua hotline, qua email: thaythuoccuaban01@gmail.com. Hoặc địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/Phongkhamdongynguyenhuutoan.thaythuoccuaban/ Qua zalo: 0975537259

 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

 
Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến Tư vấn sức khỏe trực tuyến


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Thông tin trên Website :www.luongynguyenhuutoan.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.
. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH
Đầu trang Đông y trị bệnh
Gọi: 18006834